TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG TP. HCM DIỄN TẬP PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU HỘ, CỨU NẠN

03-12-2021 Hồ Diên Lợi

Với mục đích đảm bảo an toàn PCCN tại nhà trường cũng như góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, ngày 31/10/2020, Trường Cao đẳng Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Sở Cảnh sát PCCC Tp, Hồ Chí Minh tổ chức chương trình Tập huấn nghiệp vụ PCCC và Thực hành, Diễn tập chữa cháy thoát nạn thường niên 2020 cho cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên trong toàn trường.

Thực hành kỹ năng cứu nạn trên cao

Lớp học đã trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ PCCC,  luyện tập các kỹ năng chữa cháy tại chỗ bằng bình cứu hỏa xách tay và họng chữa cháy vách tường; kỹ năng cứu nạn và thoát hiểm… đồng thời tham gia thực hành diễn tập PCCC với tình huống giả định: xuất hiện đám cháy trong tòa nhà và một số người cần được cứu nạn bằng xe thang.Thời điểm đó, tòa nhà  đang có khoảng 1700 cán bộ, giảng viên nhân viên, sinh viên đang học tập và công tác.

Sinh viên lớp GDQP-AN thực hành kỹ năng chữa cháy tại chỗ bằng bình cứu hỏa

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, cùng với hệ thống chuông báo cháy và thông báo hướng dẫn di tản được kích hoạt, nhân viên đội chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng hướng dẫn di tản bằng cửa thoát hiểm đồng thời sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như họng nước cứu hỏa, bình bọt…để tiếp cận, phong tỏa đám cháy và sơ cứu người bị nạn trong thời gian chờ lực lượng CS PCCC đến trợ giúp.

Thực hành cứu người bị ngạt

Sau buổi diễn tập, BGH nhà trường và lực lượng cảnh sát PCCC đã họp, rút kinh nghiệm. Theo đánh giá của cảnh sát phụ trách: Buổi diễn tập đạt kết quả tốt, hệ thống kỹ thuật của các tòa nhà hoạt động hoàn hảo, đặc biệt, lực lượng tại chỗ đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với CS PCCC trong xử lý các tình huống. Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực. Vì vậy, nhà trường cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết như cứu nạn, thoát hiểm… đối với mỗi cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên trong toàn trường.

Thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ tại nhà trường chính là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản của cán bộ, giảng viên, công nhân viên, sinh viên trong toàn trường và góp phần gìn giữ ANTT khu vực.

 

Bài viết khác